Bánh mì Hambuger

CÁCH LÀM VỎ BÁNH MÌ HAMBUGER

Bạn là một người thích ăn hamburger và đang đi tìm công thức đơn giản lại ngon tuyệt đỉnh cho vỏ bánh hamburger này thì đây chính là bài viết mà bạn đang tìm kiếm
Gia Hân Baker sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm vỏ bánh mì hambuger đơn giản ngay tại gian bếp của chính mình.

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh mì hambuger (cho 6 cái)
Bột mì đa dụng 20 gr(làm bột cái)
Nước 2 muỗng canh (làm bột cái)
Sữa tươi không đường 60 ml(làm bột cái)
Bột mì đa dụng 320 gr
Cốc sữa tươi không đường 120 ml (làm ấm 35 độ C)
Men khô instant 9 gr
Trứng gà 1 quả (lòng đỏ)
Trứng gà 1 quả
Bơ lạt 42 gr
Muối 7 gr
Đường 35 gr

Cách làm

1. Khuấy hỗn hợp sữa và bột (bột cái)
Đầu tiên bạn lấy một chiếc nồi để lên bếp, cho vào 20gr bột bánh mì, 2 muỗng canh nước và 4 muỗng canh sữa tươi không đường, đun ở lửa vừa và khuấy liên tục cho đến khi bột sánh lại.

2. Chuẩn bị bột làm bánh
Bạn cho 120ml sữa tươi không đường đã làm ấm ở nhiệt độ khoảng 35 độ C vào một chén hoặc cốc và thêm vào 9gr men khô khuấy nhẹ cho men hòa tan rồi để trong 8 phút.

3. Nhào trộn bột bánh
Bạn lấy một âu ra cho vào 320gr bột mì đa dụng, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối trộn đều.

Tiếp theo, bạn cho sữa đã lên men vào và dùng máy nhào bột ở tốc độ thấp, khi bột đều thì cho luôn phần bột cái đã làm vào nhào tiếp. Khi hỗn hợp đã đều, bạn tiếp tục cho 1 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng vào và tiếp tục nhào bột ở tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.
Cuối cùng, bạn cho thêm 42gr bơ lạt vào và tiếp tục nhào bột ở tốc độ trung bình trong khoảng 5 – 8 phút thì hỗn hợp bột sẽ hoàn thành.

4. Ủ bột
Bạn lấy phần bột đã nhào ra khỏi âu, sau đó vo tròn bột lại.
Kế tiếp bạn lấy một tô lớn, thoa một ít bơ để tránh làm bột bị dính rồi cho bột vào trong tô. Dùng một chiếc khăn ướt trùm lên tô và ủ bột trong 1 tiếng rưỡi ở nhiệt độ phòng khoảng 30 – 35 độ C hoặc cho đến khi bạn thấy bột nở gấp đôi phần bột ban đầu.

5.Nhào và vắt bột bánh
Sau khi ủ bột xong, bạn đấm xẹp bọt khí trong bánh, rắc một ít bột lên mặt phẳng và lấy bột ra khỏi tô.
Bạn chia bột thành 6 phần bằng nhau, nếu bạn muốn bánh đều và đẹp thì có thể cân bột khoảng 95gr – 105gr một phần nhỏ.
Bạn lấy phần bột đã chia, kéo mép bên ngoài của bột nhồi vào bên trong, lặp lại cho đến khi bề mặt bên ngoài tròn mịn không có vết hằng.

Phần trung tâm bạn đã kéo ở trên chưa mịn nên bạn sẽ tiếp tục đặt mặt đó xuống mặt phẳng, dùng 2 ngón tay út kéo bột về phía mình, sau đó xoay khối bột ngang 90 độ rồi tiếp tục dùng tay kéo bột. Bạn lặp lại cho đến khi đế bánh mịn, khối bột tròn đều thì dừng.
Nếu bạn muốn bánh tròn đều hơn nữa, bạn để bánh trên mặt phẳng như cũ, sau đó chụm lòng bàn tay lại cho hơi nhô lên bao vừa khối bột và lăn tròn. Bạn làm tương tự cho những phần bột còn lại.

6. Ủ bột lần 2
Bạn lấy khay nướng ra, đặt một tờ giấy nến lên rồi cho những viên bột tròn trĩnh và xinh xắn vào để ủ bánh. Bạn ủ bột trong 1 – 2 tiếng hoặc đến khi nào bột nở gấp đôi nha!

7. Phết hỗn hợp trứng và nướng bánh
Sau khi các bé bột nở gấp đôi, bạn lấy một cái chén nhỏ ra, sau đó cho vào 1 quả trứng và tí xíu sữa tươi không đường đánh đều lên. Bạn dùng cọ phết đều lên mặt bột phần hỗn hợp trứng sữa vừa khuấy.

Phết trứng xong thì bạn cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 16 – 18 phút cho đến khi bánh vàng đều. Bạn lấy bánh ra và phết thêm một ít bơ đun chảy là hoàn thành

8. Thành phẩm
Sau một khoảng thời gian nhào bột và ủ bột nhiều lần thì bạn đã cho ra lò được một mẻ vỏ bánh Hamburger vàng ươm, nóng hổi, thơm ngon vô cùng, bên trong thì mềm. Cuối cùng thì chỉ cần cắt đôi và thêm nhân tùy thích thì bạn đã có được những món burger khác nhau theo sở thích của mình luôn

Lưu ý

1. Bánh ủ xong có mùi men quá nồng để giảm bớt lượng men hoặc lưu ý thời gian ủ lần 2 không quá dài. Mùi men nồng là do men hoạt động trong bột ở thời gian lâu sinh nhiều khí khiến cho bột bánh nồng mùi men. Thời gian ủ còn tuỳ thuộc vào nhiệt độ ủ, nếu nhiệt độ cao (buộc dưới 35 độ tránh làm men chết) thì thời gian ủ bột sẽ dao động khoảng 1h, nếu nhiệt thấp khoảng 25 – 28 độ C thì thời gian ủ lên 2 tiếng.
2. Phần bột sau khi ủ lần 1 nếu chưa nướng có thể bọc kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng mang ra để nguội rồi ủ lần 2
3. Bánh sau khi nướng xong nếu chưa dùng đến bạn phải để thật nguội sau đó dùng giấy bạc để gói lại, giấy bạc giúp cho bánh giữ ẩm, không bị khô cứng.
4. Bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ khoảng 20 độ C trong vòng 2 ngày với điều kiện tránh ánh nắng mặt trời. Khi ăn xịt ẩm vỏ bánh rồi nướng ở 150 độ trong 5 – 8 phút để bánh mềm và ngon hơn.
5. Nếu nhiệt độ nơi ở cao thì cách tốt nhất là bạn nên đông lạnh bánh bằng cách để bánh thật nguội, cho vào túi ni lông đông lạnh hoặc giấy bạc dày, khi sử dụng bạn để rã đông tự nhiên hoặc có thể nướng lại bánh mì khoảng 2 – 3 phút nhưng chỉ được 1 lần thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *